Gặp gỡ thành viên các dự án xã hội miền Nam

(SốngXanh.vn) – Chiều qua 22-10-2011, tại Hội quán Đời Rất Đẹp, một địa chỉ quen thuộc của những người hoạt động xã hội, buổi họp mặt thành viên các dự án xã hội miền Nam đã thành công tốt đẹp. Cảm ơn tất cả các anh chị và các bạn đã đến đông đủ và nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, động viên nhau chân tình. Cảm ơn Minh, Hồng từ Delta Việt và Nhật, Toàn từ People Focus đã giúp thực hiện chương trình cũng như CSIP đã hỗ trợ và ủng hộ. Qua buổi gặp này và những hoạt động tiếp theo hy vọng mọi người sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng kết nối để hỗ trợ lẫn nhau trong những dự án mang lại lợi ích nhiều hơn cho xã hội, cộng đồng.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi gặp gỡ.

Hội quán Đời Rất Đẹp:

Trao đổi trước buổi gặp:

 

Giới thiệu chương trình:

Tòan cảnh:

Bạn Tòan (People Focus) đang chuẩn bị trò chơi:

Chị Thuận (hơi lo lắng): Không biết họ định bày trò gì đây ta???

“Ba người lính ngự lâm”:

Bắt đầu trò chơi “Chuyện hẹn hò”:

Vòng 1: Mỗi người ghi ra giấy 7 ngày trong tuần…

Mỗi ngày phải hẹn được ít nhất một người…

Câu hỏi thường trực: “Bạn rảnh ngày nào?”

Ai còn ngày nào chưa hẹn?

Tranh thủ trao đổi số điện thọai dù trò chơi không yêu cầu 😉

Hai bạn cùng tên Thanh nói chuyện say sưa: Tên của bạn hay quá! Cảm ơn, tên của bạn cũng rất đẹp!

Vòng 2: Mỗi ngày lại có 1 chủ đề khác nhau để trao đổi khi hẹn…

Tâm đầu ý hợp giữa hai thành viên: một trẻ và một rất trẻ

Ai nói tiếng Việt giỏi hơn!

Một hai ba, ta cùng: A!

Câu hỏi gì mà có vẻ hơi khó trả lời!

Sao nhiều người muốn gặp mình ghê, sắp nổi tiếng rồi ư!

Các bạn nhìn kỹ xem có gì bất thường trong tấm hình này:

và hình này nữa:

Trò chơi nhằm mục đích làm quen đã mang lại sự vui vẻ thỏai mái và thân thiện cho tất cả mọi người. Bạn cứ xem tấm hình dưới thì biết:

Và con tim đã vui trở lại!

Phần đầu của chương trình gặp gỡ là các thành viên tự chia sẻ bản thân và dự án xã hội của mình. Người đầu tiên là Tiến Sỹ Kinh tế Nguyễn Văn Đúng đến từ Đồng Tháp với dự án “Mạng lưới cộng đồng ứng phó với biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long”. Anh muốn tổ chức “Hội thi Sáng tạo giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu” nhằm tìm ra mô hình phù hợp để thành lập doanh nghiệp triển khai thực hiện trên diện rộng.

Anh Đòan Minh Hòang đến từ Biên Hòa – Đồng Nai với dự án Tranh Gạo: Tranh chân dung, thư pháp, phong cảnh… từ gạo, do những người khuyết tật trực tiếp điều hành và sản xuất. Dự án của anh nhằm giải quyết việc làm, tăng thu nhập, khẳng định vị thế trong XH cho người khuyết tật.

Dự án Xây dựng hệ thống bảo vệ trẻ em tại cộng đồng đang được chị Lê Thị Hường, Cán bộ Sở Lao động thương binh và xã hội Tp.HCM trình bày, với mục tiêu xây dựng hệ thống bảo vệ trẻ em gắn liền với hệ thống và chính sách của chính quyền, hoạt động vì lợi ích trẻ em, đặc biệt là trẻ di cư.

Mọi người chăm chú nghe:

Bạn Nguyễn Thị Thanh Kiều, Cty Ngôi Sao Phương Đông Tp.HCM mang đến dự án Gây quỹ hỗ trợ các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn qua việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa vẽ tranh theo chủ đề tại các trường tiểu học và vận động tài trợ.

 

Bạn Nguyễn Đức Nhật, Tp. HCM và dự án People Focus có mục tiêu hỗ trợ các tổ chức xã hội phát triển nhân lực, nâng tầm giới trẻ Việt Nam thông qua việc Tư vấn đào tạo.

Bạn Nguyễn Thị Hà Thanh từ CLB Các Nhà Khoa học Trẻ – Hội Liên hiệp Thanh niên Tp.HCM giới thiệu dự án thành lập “Trung tâm hỗ trợ phát triển họat động nghiên cứu khoa học” cho sinh viên để giúp giới trẻ nâng cao nhận thức về vai trò của NCKH, kỹ năng nghiên cứu, tư duy khoa học và ứng dụng những kết quả nghiên cứu nhiều hơn vào thực tế.

Bạn Phạm Ngọc Đan Thanh và dự án cung cấp trái cây sạch ăn ngay, giao tận nơi dành cho đối tượng bệnh nhân. Nguồn cung cấp trái cây sẽ được lựa chọn để đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn vệ sinh cao nhất.

 

Bạn Đoàn Phương Thảo, Sinh viên Đại học Luật Tp.HCM với dự án tra cứu từ điển pháp lý online, hỗ trợ kiến thức pháp luật cho người dân.

Phóng viên Thanh Bình và Thái Bình (báo Tuổi Trẻ) tham gia buổi gặp gỡ:

Dự án Tủ sách giải trí và giáo dục miễn phí cho trẻ em, hình thành thói quen đọc sách được Bạn Trần Thị Kim Thoa, Tp.HCM giới thiệu.

Chị Trần Thị Trung Thuận, DNhXH Tp.HCM được CSIP tài trợ năm 2010, chia sẻ về dự ánĐồng Hành cùng Người Khuyết Tật . Mục tiêu dự án là tạo môi trường lao động công bằng giúp người khuyết tật được hoà nhập và tự tin, thông qua giải pháp tạo môi trường lao động phù hợp chung với người bình thường. Dự án sản xuất sản phẩm gối và lá phục vụ sức khỏe cộng đồng.

 

Phút giải lao ngắn ngủi!

Bạn Nguyễn Thị Phương Thảo, sinh viên Đại học Ngoại thương Tp.HCM với dự án STUDENT FOOD: Cung cấp thức ăn sạch và an toàn cho SV, 1 giải pháp để giáo dục thanh niên về nếp sống bảo vệ môi trường và cung cấp thức ăn an toàn cho SV.

Bạn Nguyễn Thanh Tiến, sinh viên Đại học Sài Gòn, Đại sứ Môi trường Bayer 2011 đang nói về dự án “Sự tiếp nhận của cộng đông về sản phẩm hỗ trợ mới, hứng tới việc giảm thiểu sử dụng nilon trong việc bảo vệ môi trường”. Với mục tiêu cải tiến các sản phẩm mới một cách tốt nhất, đem lại sự tiện lợi cho người tiêu dùng, hạn chế việc sử dụng nilon trong phân loại thực phẩm, nâng cao ý thức cộng đồng về tác hại của nilon và vấn đề môi trường hiện nay. Giải pháp dự án là cải tiến ký thuật dụng cụ hỗ trợ và tuyên truyền cộng đồng. Mô hình họat động: Thực hiện dự án theo nhóm, quy mô cụm dân cư.

Tiêp theo là Dự án Hỗ trợ thanh thiếu niên nghiện Internet trên địa bàn Đồng Nai và các tỉnh lân cận được giới thiệu đến tất cả mọi người. Dự án này do hai anh Ngô Minh Uy và Lê Minh Công thành lập, là DNhXH Tp.HCM được CSIP tài trợ năm 2011. Mục tiêu dự án Xây dựng mô hình phòng ngừa và can thiệp tình trạng nghiện internet ở thanh thiếu niên Việt Nam. Giải pháp Phòng ngừa: Truyền thông thay đổi nhận thức; và Huấn luyện kỹ năng (làm chủ bản thân, sử dụng internet hiệu quả). Can thiệp: Sử dụng các liệu pháp tâm lý được chứng minh là có hiệu quả đối với nghiện internet. Mô hình họat động Là một chương trình độc lập, nằm trong tổng thể hoạt động chuyên môn của Trung tâm Tâm lý học Ứng dụng Sông Phố (SPAP).

Sau đó bạn Trương Công Anh Vũ, Tp.HCM với dự án doanh nghiệp xã hội A MAP cung cấp các dịch vụ du lịch cộng đồng, mang đến thuơng mại công bằng cho người sản xuất/tiêu dùng và công ty, đồng thời thành lập trung tâm A MAP hỗ trợ những người khó khăn.

Chị Dương Phương Hạnh, DNhXH Tp.HCM được CSIP tài trợ năm 2010 và dự án Trung tâm nghiên cứu giáo dục người khiếm thính (CED), do người khiếm thính thành lập và điều hành.

Dự án Mạng Xã hội Sống Xanh được giới thiệu là mạng xã hội đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam có sứ mệnh cổ vũ và thúc đẩy lối sống Xanh tiến bộ, nhân văn, bền vững cho mỗi cá nhân nhằm mục đích mang lại hạnh phúc lâu dài cho cả các thế hệ sau. Mạng Xã hội Sống Xanh còn có mục tiêu kết nối các cá nhân và tổ chức trong một cộng đồng rộng lớn cùng phối hợp hành động vì tình yêu thương con người, giữa sự hòa hợp với cộng đồng và thiên nhiên và trong sự hòa hợp giữa các thế hệ, nhằm cải thiện môi trường xã hội và thiên nhiên, tăng cường phát triển bền vững, giảm hệ quả của biến đổi môi trường khí hậu và cạn kiệt tài nguyên:

Bạn Nguyễn Thanh Minh (Delta Việt, DNhXH Tp.HCM được CSIP tài trợ năm 2010) mời mọi người bình bầu 2 dự án được yêu thích nhất.

 

Kết quả là dự án của anh Đúng và bạn Hà Thanh có số điểm cao nhất, được nhận quà là quyển sách mới xuất bản “Theo dấu ước mơ” của Delta Việt.

Phần tiếp theo của chương trình, bạn Lê Việt Hồng (Delta Việt) lên chia sẻ một số kinh nghiệm quý báu từ bản thân dự án Delta Việt trong quá trình hình thành, xây dựng và phát triển.

Phần chia sẻ và các câu hỏi của bạn Hồng đặt ra được tất cả quan tâm và thảo luận sôi nổi:

“Phải xây dựng được một tổ chức có thể tự thân vận động…”

 

 

Anh Đúng chia sẻ kinh nghiệm tổ chức và ra quyết định

Một câu hỏi về kinh nghiệm quản lý nhân sự cho Delta Việt:

Để thay đổi không khí, bạn Nguyễn Văn Tòan (People Focus) đã mang đến một tiết mục văn nghệ làm khán phòng như lắng đọng lại…

Bài hát đầu tiên “Để gió cuốn đi” (Trịnh Công Sơn), tình cờ lại rất trùng hợp với trang web Sống Xanh với hình ảnh những bông hoa Bồ công anh đang bay bay theo gió, và câu nói “Hãy để sự quan tâm của bạn theo làn gió diễn đàn bay xa…”

Và bạn Tòan cũng đang “cuốn đi” theo tiếng đàn…

 

Theo yêu cầu của khán giả, bạn Tòan cho mọi người thưởng thức tiếp một bài hát nữa cũng của NS Trịnh Công Sơn là bài “Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui”

… Tôi chợt biết rằng vì sao tôi sống
Vì đất nước cần một trái tim ! …

Tiếp theo mọi ngừơi cùng xem một đọan video ngắn “Doanh nhân xã hội- Những người tiên phong thay đổi xã hội” do CSIP gửi tới chương trình…

và phát biểu cảm nghĩ của mình về buổi gặp, về việc thành lập CLB Doanh Nhân Xã Hội miền Nam, và những yêu cầu đối với họat động của CLB cũng như những đóng góp của bản thân cho sự phát triển DNhXH nói chung.

Anh Hòang rất quan tâm đến vấn đề nhân lực và tài chính, mong muốn có nhiều cơ hội chia sẻ và động viên hơn nữa.

Bạn Kiều mong muốn mỗi buổi gặp sẽ có một chủ đề khác nhau, và nên chăng mọi người cùng chọn ra 1 dự án chung để hỗ trợ cụ thể?

Đại diện cho anh Uy nêu ý kiến cho CLB DNhXH có chuyên đề cần giúp ích cho mỗi cá nhân và dự án.

Bạn Won gợi ý rằng AMAP có thể giới thiệu các DNhXH ở Việt Nam cho phía Hàn Quốc để có thêm hỗ trợ.

Bạn Vũ cũng mong được góp sức cho CLB

Hai bạn Thanh cùng ủng hộ việc thành lập CLB và đề nghị được góp sức vào việc xây dựng.

 

Bạn Thoa cũng đồng tình với các ý kiến trên và gợi ý xây dựng chương trình hỗ trợ kiến thức cho DNhXH

Chị Hoa (Phó thư ký tòa sọan Báo Doanh nhân Sài Gòn) chia sẻ hiện có CLB Doanh nhân Sài Gòn đang họat động và mong muốn có sự hợp tác giữa 2 CLB.

Chị Hường cũng ủng hộ việc có CLB làm nơi kết nối và hỗ trợ giữa các DNhXH.

Bạn Đòan Phương Thảo góp ý rằng CLB phải làm sao thu hút cả các bạn sinh viên tham gia.

Bạn Nguyễn Thị Phương Thảo nghĩ DNhXH là một điều còn mới mẻ nên cần sự hướng dẫn hỗ trợ nhiều hơn từ những dự án đi trước.

Anh Đúng mong tham gia CLB và tâm sự: “Hôm nay tôi học được hơn 1 sàng khôn…”

Bạn Tiến khẳng định sự cần thiết của CLB, và cần có giải pháp kết nối online/offline cũng như những mảng họat động thu hút được sự quan tâm và tham gia của sinh viên và giới trẻ.

Chị Thuận rất cần CLB, là nơi chia sẻ khó khăn, tiếp thêm tinh thần, động viên cũng như truyền lửa cho nhau.

Bạn Nhật nhận thấy sự thành công của CLB phải phụ thuộc vào sự nhiệt tình và hỗ trợ của tất cả mọi người, vì mục đích chung phát triển cộng đồng DNhXH, qua đó hỗ trợ phát triển từng dự án và cá nhân.

Bạn Minh chia sẻ kinh nghiệm nên gặp mặt CLB khỏang 1-2 tháng 1 lần, và các họat động duy trì kết nối online như như trên Mạng xã hội Sống Xanh là cần thiết.

Bạn Hồng cho rằng CLB nên định trước ngày gặp đê thuận tiện thu xếp, và chỉ cần nhiều người ủng hộ.

“…Mạng xã hội Sống Xanh chính là nơi mọi người có thể duy trì và phát triển sự kết nối, và cũng ghi nhận ý kiến của tất cả mọi người để trao đổi với CSIP về việc thành lập CLB DNhXH…”:

Cuối cùng Mạng xã hội Sống Xanh có lời cảm ơn anh chị em đã tới tham gia buổi gặp gỡ, và trao tặng quyển sách “Sức mạnh của những người phi lý” cho tất cả người tham dự, với hy vọng quyển sách nói về họat động của DNhXH trên thế giới này sẽ động viên tinh thần cũng như giúp mọi người có thêm ý tưởng, tiếp tục mang dự án xã hội của mình đi đến thành công.

 

 

 

Theo SốngXanh.vn